Cừ tràm dùng để làm gì ? Những tác dụng của cừ tràm không phải ai cũng biết

Cây cừ tràm trưởng thành

Những tác dụng của cừ tràm được biết đến trong lĩnh vực xây dựng, y học và công nghiệp. Giống cây trồng đem đến rất nhiều các giá trị vượt trội cho người dùng. Vậy cừ thườn cừ tràm dùng để làm gì ? Ứng dụng như nào? chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Cừ tràm có thân gỗ cao khỏe được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Những ứng dụng của cừ tràm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điển hình như xây dựng, y học, công nghiệp và thủ công mỹ nghệ.

Rừng cừ tràm ngập mặn: Cừ tràm dùng để làm gì ? Những tác dụng của cừ tràm không phải ai cũng biết
Rừng cừ tràm ngập mặn: Cừ tràm dùng để làm gì ? Những tác dụng của cừ tràm không phải ai cũng biết

Có bao nhiêu giống cây tràm hiện nay?

Cây tràm còn được gọi với nhiều cái tên khác như cây khuynh diệp hoặc cây tràm ta. Sau khi trưởng thành, cây tràm có thể đạt chiều dài lên đến 25m. Đường kính thân cây dao động từ 0.5m đến 0.6m và có hình dạng thẳng đứng, nhọn như hình nêm. Bên ngoài thân cây phủ lớp lông mềm màu trắng hoặc phủ lớp lông có màu xanh lục.

Căn cứ vào các đặc điểm sinh học, người ta phân chia tràm thành hai loại riêng biệt. Một là loại chàm lá dài hay tràm gió, cừ tràm. Hai là loại tràm hoa vàng còn được gọi là keo lá tràm.

Thông thường tràm hoa vàng có lá hình lưỡi liềm. Chiều dài lá cây đạt tối đa 13cm. Hoa cây tràm có màu vàng, kết thành từng chùm trông rất giống với đuôi sóc. Tràm hoa cho quả tựa như hạt đậu xoắn.

Riêng loại cừ tràm lá dài lại là cây thân gỗ có lớp vỏ mềm và rất xốp. Chiều dài của lá nằm trong khoảng 25cm và rộng khoảng 7cm. Chiều cao tối đa cây có thể đạt đến khi trưởng thành là 5m. Khi phát triển đến giai đoạn này, vỏ cây cừ tràm sẽ nứt ra và để lộ phần thân bên trong. Đây là loại tràm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Có thể bạn qua tâm: giá cừ tràm hiện nay

Cây cừ tràm trưởng thành
Cây cừ tràm trưởng thành

Những tác dụng quan trọng của cừ tràm

Cây cừ tràm được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Những tác dụng quan trọng của giống cây trồng bao gồm:

Tác dụng của cừ tràm trong đời sống

  • Trong y học: Cừ tràm dùng làm vị thuốc dân gian chữa ho, sát trùng, xông hơi trị cảm… 
  • Trong công nghiệp: Sử dụng cừ tràm để đóng bàn ghế, tủ kệ hoặc sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ.
  • Trong du lịch: Tái tạo hệ sinh thái nhằm đa dạng hóa sinh học phục vụ du khách.

Tác dụng của cừ tràm trong xây dựng

Thân cây tràm được sử dụng để làm móng cọc. Hệ thống móng cọc tràm giúp gia cố và tăng cường khả năng chịu lực cho nền đất, cũng như công trình xây dựng. Móng cừ tràm phù hợp dùng cho các khu vực đất bùn, đất sét hoặc đất cát, đất than bùn. 

Cừ tràm dùng để đóng móng cọc tràm: Cừ tràm D8 dài 4,5m: Bán cừ tràm giá rẻ Hiệp Phát
Cừ tràm dùng để đóng móng cọc tràm: Cừ tràm D8 dài 4,5m: Bán cừ tràm giá rẻ Hiệp Phát

Từ những công dụng vượt trội của cừ tràm, giống cây trồng cho thấy được những giá trị khác biệt. Theo đó mọi người có thể dùng cừ tràm để xây dựng nhà ở hoặc sử dụng theo nhu cầu riêng của bản thân.

 

Xem thêm: Nên đóng cừ tràm hay đóng cọc bê tông trong các công trình xây dựng

 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *